Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng của mỗi công chức, viên chức trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trong 2 ngày 13 và 14/5/2017, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho Đội PCCC cơ sở của Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH 9 huyện, thành phố, thị xã.

Tham dự lớp tập huấn có Trung tá Nguyễn Hùng Hậu, đội trưởng đội Tổng hợp điều tra xử lý các vụ cháy; Trung úy Trần Quang Huy, phó đội trưởng đội Hướng dẫn, tuyên truyền và kiểm tra an toàn phòng cháy; Đại úy Dương Thanh Tùng, cán bộ đội Tổng hợp điều tra xử lý các vụ cháy - phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên cùng toàn thể các đội viên đội chữa cháy cơ sở của Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố, thị xã.

Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Hương Liên - Phó giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của công tác PCCC, đặc biệt đối với cơ quan BHXH sử dụng hệ thống máy tính nối mạng nội bộ, có khối lượng hồ sơ, sổ sách rất lớn, phải lưu giữ, bảo quản sử dụng trong nhiều năm, do vậy cần phải được đảm bảo an toàn, không để chập cháy. Đồng chí yêu cầu lớp tập huấn phải nắm chắc các kiến thức của công tác PCCC để áp dụng vào thực tiễn với phương châm phòng là chính không để cháy nổ xảy ra, đồng thời phải thực hành thuần thục các thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy để xử lý kịp thời, hiệu quả khi có đám cháy xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên  phát biểu tại Hội nghị

Tại lớp tập huấn các học viên được học tập hai nội dung: phần lý thuyết và phần thực hành. Qua phần lý thuyết, các đội viên đội PCCC cơ sở của BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thành phố, thị xã được củng cố và hiểu sâu sắc hơn vị trí tầm quan trọng của công tác PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật; những kiến thức cơ bản về công tác PCCC; an toàn PCCC trong sử dụng điện, xăng dầu, khí ga; phương pháp thoát nạn, cứu người, cứu tài sản khi có sự cố cháy, nổ; nắm vững cấu tạo, tính năng, cách kiểm tra bảo quản sử dụng một số dụng cụ phương tiện chữa cháy thông dụng tại cơ sở như bình chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy,…

Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn lý thuyết về PCCC

Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn lý thuyết về PCCC

Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy

Trong phần thực hành, các học viên được giả định một tình huống cháy xảy ra, thực tập phương án chữa cháy, thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy,... qua đó đã rèn luyện cho mỗi học viên tâm lý tự tin, bình tĩnh, xử lý có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra.

Thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy xảy ra

Sau thời gian tập huấn, các học viên được làm bài kiểm tra để đánh giá kết quả học tập và huấn luyện, 100% học viên tham gia lớp tập huấn đều hoàn thành tốt các thao tác, kỹ năng về nghiệp vụ PCCC, nhiều học viên đạt kết quả khá, giỏi và được Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành huấn luyện nghiệp vụ PCCC.

Đây là hoạt động thường niên của BHXH tỉnh nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn trong phòng, chống cháy nổ, đặc biệt trong công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH cũng như các tài liệu của đơn vị. Nhờ làm tốt công tác phòng cháy, trong nhiều năm gần đây, cơ quan chưa để xảy ra một sự cố cháy, nổ nào. Với những kết quả đã đạt được, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã nhiều lần được Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến trong công tác PCCC./.

Tin và ảnh: Nguyễn Xuân Quý