Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Hỷ vừa phối hợp với UBND huyện và Liên đoàn lao động huyện tổ chức hội nghị đối thoại với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện và lãnh đạo các phòng, ban của huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn, các trường học và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tham gia buổi đối thoại có trên 200 người là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn; công nhân viên chức, người lao động ở 86 Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện. Tại buổi đối thoại, đã có trên 70 câu hỏi được gửi đến lãnh đạo UBND huyện, trong đó các câu hỏi tập trung vào một số lĩnh vực liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động hiện nay như: về ký kết hợp đồng lao động; chế độ tiền lương; thanh toán các khoản phụ cấp; chế độ nghỉ thai sản, ốm đau; việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, nhân viên y tế học đường công tác tại những trường có điều kiện khó khăn và hỗ trợ đối với giáo viên làm việc ở vùng khó khăn và khi chuyển khỏi vùng khó khăn; điều kiện để thực hiện việc thi nâng ngạch cho giáo viên Mầm non và Tiểu học; điều kiện hưởng phụ cấp ưu đãi nhà giáo đối với những viên chức Trung tâm dạy nghề huyện, nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đồng Hỷ; điều kiện nghỉ hưu trước tuổi đối với giáo viên nữ…  Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến hỏi về việc xếp ngạch bậc lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; việc bình xét thi đua, khen thưởng; công đoàn cơ sở tham gia giải quyết như thế nào đối với viên chức đơn vị sự nghiệp công lập sinh con thứ 3…

Thay mặt Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Văn Thủy và đại diện các phòng, ban, Liên đoàn Lao động huyện… đã trả lời cụ thể vào từng vấn đề, giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của người lao động. Về vấn đề thuộc lĩnh vực bảo hiểm xã hội đã được đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Hỷ, đồng chí Giám đốc Trần Thị Huệ giải đáp thỏa đáng  ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đưa ra tại buổi đối thoại. Đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền của huyện, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp thu, tổng hợp và gửi đến các cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết.

Hội nghị đối thoại lần này là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe những tâm, tư nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất của công nhân, viên chức, người lao động, từ đó kịp thời tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Đồng thời cải thiện môi trường làm việc, xây dựng bộ máy chính quyền chuyên nghiệp, khuyến khích các cơ quan quan tâm động viên hơn nữa trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ./. 

Bùi Huệ