Tháng 3 mùa xuân về, trong khí không khí vui tươi, phấn khởi; Tháng 3 không chỉ là tháng thanh niên, tháng tuổi trẻ mà tháng 3 còn là tháng tôn vinh một nửa của thế giới, tôn vinh phái đẹp với ngày Quốc tế phụ nữ 08/3. Nhân dịp này, chúng ta cùng nhau ôn lại ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 26/3/2018.

            Sự ra đời của ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

            Trước đây, suốt một thời gian dài, phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi do tư tưởng trọng nam khinh nữ. Thời kỳ Hy Lạp cổ đại, Lysistrata đã đấu tranh chống lại nam giới để chấm dứt chiến tranh. Thế kỷ XIV, nữ huyền học người Italia Catherine de Sienne đã viết 381 bức thư gửi các nhân vật quyền lực nhất trong Giáo hội đòi nhân quyền cho nữ giới. Nhưng mãi đến cuối thế kỷ XIX, cuộc đấu tranh của phụ nữ mới diễn ra mạnh mẽ. Vào thời điểm đó, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh, nhất là ở Mỹ. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị hút vào các nhà máy, và bị giới chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt. Đời sống của phụ nữ và trẻ em vô cùng khổ cực. Căm phẫn trước sự đè nén và áp bức đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại các thành phố Chicago và New York (Mỹ) đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù giới chủ tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh, buộc họ phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”. Các cuộc mít tinh, biểu tình đã diễn ra rầm rộ đòi giảm giờ làm việc, tăng lương và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Khẩu hiệu của họ là “Bánh mì và hoa hồng” (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Tại New York, hơn 3.000 chị em dự cuộc họp đòi chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

 

Cuộc biểu tình của chị em công nhân ngành dệt - may ở Chicago và New York (Nguồn: Internet)

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, trong đó có phong trào đấu tranh của phụ nữ Đức. Trong phong trào đấu tranh giai cấp ở Đức lúc đó, đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cola ra Zétkin (người Đức) và bà Rôgia Lúcxămbua (người Ba Lan). Hai bà đã thấy được sự phát triển mạnh mẽ của lực lượng lao động phụ nữ và thấy sự cần thiết phải tổ chức, lãnh đạo họ để giành thắng lợi cho cách mạng vô sản. Do đó, năm 1907, hai bà cùng với bà Crúpxkaia, vợ của Lênin, vận động thành lập Ban thư ký phụ nữ quốc tế để lãnh đạo phong trào phụ nữ. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN tại Copenhagen, Ðan Mạch, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, với các khẩu hiệu: ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ người mẹ và trẻ em. Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú. Đây là thành quả của cuộc đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong suốt một thời gian dài.

            BHXH tỉnh Thái Nguyên với nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 26/3/2018

            Văn phòng BHXH tỉnh Thái Nguyên hiện nay có 115 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ là 80 người, chiếm tỷ lệ 69,6%. Không chỉ chiếm tỷ lệ lớn về số lượng, các chị, các mẹ còn đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của cơ quan, đơn vị. Trong Ban giám đốc BHXH tỉnh có một lãnh đạo là nữ, 14 vị trí trưởng, phó phòng và tương đương là phụ nữ. Thành quả đạt được của BHXH tỉnh Thái Nguyên trong nhiều năm qua có sự đóng góp rất lớn của các mẹ, các chị. Mặc dù gánh vác trọng trách tại cơ quan, các chị, các mẹ còn giỏi việc nhà, giữ gìn mái ấm gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan để chồng yên tâm công tác và đảm đương công việc xã hội.

            Ghi nhận sự đóng góp của các chị, các mẹ; được sự quan tâm của Đảng Ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn cơ quan, trong nhiều năm qua BHXH tỉnh đều tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ. Ngày 04/3/2018, Công đoàn cơ quan BHXH tỉnh đã tổ chức cho các chị, các mẹ đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hưng Yên và kết hợp tham quan một số di tích lịch sử của địa phương, chuyến đi đã tạo thêm sự đoàn kết, gắn bó giữa các chị, em trong cơ quan và cũng là dịp để các chị, em bớt căng thẳng sau những bộn bề công việc của cơ quan. Ngày 07/3/2018, Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng đã tổ chức buổi gặp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, tại buổi gặp mặt, đồng chí Ngô Chí Dũng - Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã phát biểu cảm ơn sự đóng góp của các chị, các mẹ đối với công việc cơ quan và trong gia đình, đồng chí mong muốn các chị, các mẹ tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của người phụ nữ Việt Nam để hoàn thành tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình và các công việc mà cơ quan đã giao. Cũng trong buối gặp mặt, đồng chí đã thay mặt tập thể nam cán bộ gửi tới các chị, các mẹ là Lãnh đạo, trưởng phòng và tương đương những bó hoa tươi thắm nhất nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/3.

 

Đồng chí Ngô Chí Dũng - Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc BHXH tỉnh tặng hoa các đồng chí là Nữ Lãnh đạo, trưởng phòng và tương đương nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/3/2018

            Cũng trong dịp này, đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng đã đến tặng hoa chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên nhân ngày 08/3 và cảm ơn sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với cơ quan BHXH tỉnh trong việc tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT cùng những đóng góp của Hội với xã hội nói chung. 

Đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh tặng hoa và chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên nhân ngày 08/3/2018

          Thay cho lời kết, tác giả bài viết một lần nữa xin gửi đến các mẹ, các cô, các chị, các em lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực để xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ khen tặng “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Tin và ảnh: Nguyễn Xuân Quý